FAQ

รวมคำถามที่เพื่อนๆเคยถามมาทางหลังไมล์(Inbox)นะครับ

ทำไมต้องไปดูบอลถึงต่างประเทศ ?

การไปดูบอลที่สนาม บรรยากาศจะแตกต่างจากการดู TV ที่บ้านมากๆ เพราะความสนุกไม่ได้มีเพียงการแข่งขันในสนาม แต่เริ่มตั้งแต่การเดินทางไปสนาม การซื้อตั๋ว แฟนบอล บรรยากาศก่อนและหลังเกมส์ วัฒนธรรมการเชียร์บอล ฯ ยิ่งเวลาเราได้เห็นนักเตะระดับโลกตัวเป็นๆโชว์ลีลาเล่นฟุตบอลต่อหน้าเรานี่มันเหมือนความฝันของคนชอบดูบอลเลยละครับ เชื่อไหมตอนไปดูบอลที่สเปน ผมเห็น Lionel Messi นักเตะหมายเลข 1 ของโลกมาวอร์มห่างจากผมแค่ 10 เมตร โอโห ตื่นเต้นชนิดปากสั่นมื่อสั่นเลยอะครับ 555

สรุปแล้วถ้าเป็นคนชอบฟุตบอล แนะนำให้หาโอกาสไปดูทีมโปรดเล่นที่ต่างประเทศให้ได้ซักครั้งในชีวิตนะครับ เชื่อผม

ไปดูบอลต่างประเทศแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายเยอะไหม ?

การไปดูบอลต่างประเทศทุกนัด ผมเดินทางไปเอง(ไม่ได้ไปกับทัวร์) ดังนั้นจึงสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างพวกค่ากิน ค่าที่พัก ค่าเดินทางได้เอง ซึ่งถ้าเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย ก็จะสามารถประหยัดได้เยอะ เช่นแทนที่จะไปนั่งกินอาหารตามร้านหรือภัตตาคาร ก็กินพวก Fast food แทนหรือใช้วิธีไปซื้ออาหารตาม Supermarket มาอุ่นทาน หรือถ้าประหยัดสุดๆก็กินมาม่าบ้างก็ได้ หรือแทนที่จะพักตามโรงแรม(Hotel) ก็ไปพักที่พักแบบห้องเดียวนอนรวมกันหลายๆคน(Hostel)ซึ่งราคาถูกกว่ามาก

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่การเดินทางในต่างประเทศ พวกรถไฟ หรือรถบัส(เช่น Megabus , Eurolines หรือ Greyhound)  ถ้าจองล่วงหน้านานๆราคาจะถูกมาก เช่นค่ารถบัสจาก London ไป Edinburgh ผมเคยจองได้ในราคาแค่ 5 ปอนด์ หรือบางเส้นทางในยุโรป ผมเคยจองรถบัสได้ในราคาแค่ 1 Euro เท่านั้นเองครับ

ดังนั้น ถ้าใครจะไปเที่ยวแนวประหยัดก็ต้องวางแผนและทำการบ้านเยอะหน่อยนะครับ สรุปคร่าวๆถ้าไปดูบอลและเที่ยวต่างประเทศโซนยุโรปแบบประหยัดหน่อยประมาณ 1 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยรวมทุกอย่างน่าจะประมาณ 50,000-60,000 บาท (แต่แนะนำว่าไหนๆไปทั้งทีควรจะไปซัก 2 สัปดาห์ขึ้นไปนะครับ)

ถ้าไม่เก่งภาษาอังกฤษ จะมีปัญหาเวลาไปดูบอลไหม ?

บอกตามตรงว่าภาษาอังกฤษของผมอยู่ในระดับห่วยเลยก็ว่าได้ คือพูดได้แต่ประโยคง่ายๆ (บางทีก็นึกได้เป็นคำๆ) พวก Tense หรือประโยคยาวๆไม่ต้องพูดถึง(ฮา) แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรในการไปดูบอล เพราะการสื่อสารมันไม่จำเป็นต้องใช้แต่การพูดหรือฟังนะครับ เราสามารถใช้ภาษามือหรือภาษาเขียนช่วยได้ หลายประเทศที่ไปมาก็ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ คือคุยกันแทบไม่รู้เรื่อง ก็ใช้ภาษามือหรือภาษาเขียนแทน

ดังนั้นไม่ต้องคิดมาก แค่ใช้ความรู้ภาษาอังกฤษพื้นฐานสมัยเรียนชั้นประถม(เช่น Yes,No,OK,Thank you, This is a book) ก็เอาตัวรอดได้สบายละครับ เชื่อผม

ตั๋วดูฟุตบอลหาซื้อยากไหม ?

ตอบได้เลยว่า ถ้าไม่ใช่พวก Big match อย่างศึกแดงเดือด(แมนยูฯ – ลิเวอร์พูล) หรือ El Clasico(บาร์เซโลนา – รีล มาดริด) ส่วนใหญ่จะมีขายหน้าสนามนะ หรือถ้ากลัวพลาดจริงๆก็สามารถซื้อล่วงหน้าทางเว็บไซต์ของสโมสรได้เลย นอกจากนี้นัดที่หาตั๋วยากหน่อย อาจจะต้องลองเข้าไปดูในเว็บ Ticket Agent ที่สมาชิกสโมสรหรือคนที่มีบัตรเอามาขายเก็งกำไรอย่าง Viagogo รวมถึงทางสุดท้ายก็คือไปซื้อตั๋วผีหน้าสนาม ซึ่งราคาก็ย่อมแพงกว่าปกติครับ สรุปก็คือถ้าไม่ใช่ฟุตบอล Big match หาซื้อตั๋วไม่ยากหรอกครับ ลองดูเวลาถ่ายทอดสดเราก็จะเห็นว่าหลายๆสนามยังมีที่ว่างเยอะมาก

เท่าที่ผมไปมา เคยหาซื้อตํ๋วดูบอลไม่ได้และต้องยอมกัดฟันซื้อตั๋วผี ก็มีแค่ที่อังกฤษกับเยอรมันอย่างละ 1 นัดเท่านั้นเอง นอกนั้นก็สามารถหาซื้อตั๋วได้ในราคาปกติครับ

แล้วมีตั๋วดูฟุตบอลประเทศไหนที่หาซื้อยากบ้าง ?

จากประสบการณ์ที่เคยไปดูมานะครับ ตั๋วชมฟุตบอล Bundes Liga ประเทศเยอรมันจะหาซื้อตั๋วยากที่สุด เพราะจากสถิติแล้ว แฟนบอลเยอรมันเข้าชมเกมส์ในสนามมากที่สุดในยุโรป(โดยเฉพาะทีมดังๆอย่าง Bayern Munich และ Borussia Dortmund) อย่างตั๋วดูบอลทีม Bayern Munich แทบจะ Sold Out ทุกนัด ตอนผมไปดูกว่าจะหาซื้อได้ก็เกือบไกล้วันแข่งแล้ว

รองลงมาก็ตั๋วชมฟุตบอล Barclays Premier League อังกฤษ (เฉพาะทีมใหญ่ๆ)ที่หาซื้อยากหน่อย นอกนั้นถ้าไม่ใช่ Big match แล้วส่วนใหญ่ก็สามารถไปซื้อตั๋วที่หน้าสนามในวันแข่งได้เลยครับ

ตั๋วชมฟุตบอลในต่างประเทศราคาแพงไหม ?

อันนี้ตอบยากนะครับ เพราะมีปัจจัยหลายอย่าง เช่นทีมฟุตบอลประเทศไหน ทีมเล็กหรือทีมใหญ่ หรือเป็นบอลนัด Big match หรือนัดธรรมดาทั่วๆไป ต้องลองดูราคาในเว็บของสโมสรหรืออินเทอร์เน็ตดูนะครับ ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อย – หลักหมื่น(บาท)/นัด ส่วนเท่าที่ผมเคยดูมาส่วนใหญ่ก็ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท/นัด แพงที่สุดก็ประมาณ 5,000 บาท นัด Bacelona – Real Zaragoza (นัดนั้นอยากเห็น Messi ไกล้ๆเลยลงทุนหน่อย) ส่วนถูกที่สุดก็ฟุตบอลที่ประเทศบัลแกเรีย ตั๋วชมเกมส์ราคาแค่ 20 บาทเท่านั้นเองครับ ถูกกว่าบอลไทยซะอีก

การดูฟุตบอลประเทศที่สนามอันตรายไหม ?

ผมไปดูบอลต่างประเทศคนเดียวทุกนัด ไม่เคยมีเพื่อนไปด้วยเลยเพราะชวนใครก็ไม่ใครไป(ฮา) ก็ไม่รู้สึกว่าอันตรายนะครับ

บางครั้งอาจมีบ้างที่ต้องนั่งชมเกมส์ฝั่งเดียวกับพวกแฟนบอลกลุ่มฮาร์ดคอร์หรือพวกหัวรุนแรง แต่ก็ยังไม่เคยโดนกระทืบนะ(ฮา) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องระวังตัวไว้บ้าง พยายามอยู่ไกล้ๆพวกการ์ดสนามหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ก็จะดีครับ เท่าที่เคยไปดูมา ที่เสี่ยงๆหน่อยก็มีเหตุการณ์แฟนบอลตีกันที่ตุรกีและกรีซ หรือเจอตำรวจยิงแกซน้ำตาสลายการชุมนุมของเหล่าแฟนบอลอันธพาล ซึ่งพวกแฟนบอลอันธพาลนี่ก็มีแทบทุกประเทศในยุโรปอยู่แล้ว คิดในแง่ดีก็คือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดี 555  สรุปก็คือไม่ต้องกังวลมากครับ

แต่ถ้าเลือกได้ แนะนำให้เลือกไปดูฟุตบอลนัดที่เตะกันตอนกลางวันหรือตอนเย็นๆก็ดีนะครับ เพราะบางนัดเตะกันเลิกดึกมากๆ(เช่นบอลคู่สุดท้ายของสเปนหรืออิตาลี รวมถึงนัด Monday night หรือนัดที่แข่งกลางสัปดาห์ของทุกประเทศ) เพราะการเดินทางขากลับมาที่พักจะค่อนข้างลำบาก และการเดินทางตอนกลางคืนคนเดียวในต่างประเทศนี่ เราอาจจะต้องเจอกับคนไร้บ้านหรือคนจรจัดซึ่งอาศัยหลับนอนตามสถานีรถไฟหรือตามข้างถนน ซึ่งถ้าเป็นตอนกลางวันก็ไม่เท่าไร แต่ถ้าเจอตอนกลางคืนว่าไปแล้วก็มีเสียวๆเหมือนกัน 555

การไปดูบอลต่างประเทศต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษไหม ?

ก็เตรียมตัวเหมือนไปเที่ยวต่างประเทศทั่วๆไป เช่นทำวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน ที่พักฯ นะครับ แต่ที่พิเศษกว่าทริปทั่วไปเท่าที่นึกได้ก็คือ นอกจากการหาซื้อตั๋วดูบอลแล้ว การเดินทางไปสนามก็สำคัญ เราต้องศึกษาเส้นทางไปสนามให้ดี เพราะหลายๆประเทศผู้คนสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ และควรจะต้องเผื่อเวลาให้ไปถึงสนามก่อนเริ่มแข่งขันซัก 2 ชั่วโมง  เพราะหลายๆสนามแฟนบอลชมเกมส์หลักหลายหมื่นคน การจราจรจะติดขัดมาก แม้แต่ในรถไฟใต้ดินหรือรถบัส แฟนบอลจะเยอะมากๆ ถ้าเผื่อเวลาไม่ดีหรือหลงทาง ก็อาจพลาดชมเกมส์ได้

นอกจากนี้ ควรศึกษาเส้นทางขากลับจากการดูบอลด้วยนะครับ เพราะบางครั้งรถเมล์หรือรถไฟใต้ดินก็ไม่ได้มีตลอดทั้งวัน อย่างตอนไปดูบอลที่เมือง Seville (สเปน) ฟุตบอลแข่งกันดึกมากเลิกประมาณ 5 ทุ่ม ผมเคยต้องเดินเกือบ 3 กิโลเมตรจากสนามของทีม Sevilla FC มาถึงที่พักตอนตี 2 เนื่องจากรถบัสหมด(ประมาทไม่หน่อย ลืมหาข้อมูลขากลับ) รวมถึงเคยเกือบตกรถไฟใต้ดินเที่ยวสุดท้ายที่ Milan เพราะบอลอิตาลีคู่ดึกเตะเลิก 5 ทุ่มเหมือนกัน ดังนั้นอย่าลืมนะครับ ทุกนัดต้องเตรียมตัวให้ดีทั้งขาไปและขากลับ

โชคดีครับแฟนบอลทุกท่าน

Comments are closed.